vận tải là gì
Posted By muahang1688 Posted On

Vận tải là gì? Vai trò của vận tải trong Logistics

Vận tải là một chức năng quan trọng trong cuộc sống, đặc biệt là trong vận chuyển hàng hoá. Bất kỳ một quá trình sản xuất nào của xã hội cũng cần có sự tham gia của vận tải. Vậy vận tải là gì? Vai trò của vận tải trong Logistics? Đọc bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết nhé.

Vận tải là gì?

Vận tải là hình thức lao động dựa trên nguyên tắc vật lý xuất hiện từ rất lâu đời. Vận tải hiểu đơn giản là quá trình tác động lực vào các vật thể để dịch chuyển vật thể từ vị trí này sang vị trí khác. Hình thức này gắn liền với nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, lao động hàng ngày của con người và là hình thức không thể thiếu được trong bất kỳ giai đoạn nào. 

vận tải là gì

Nếu phân chia theo các nhóm nhiệm vụ thì có thể chia vận tải thành các nhóm vận tải công cộng, vận tải hàng hoá, vận tải chuyên dụng, vận tải cá nhân. Xu hướng đa dạng và hiệu đại hoá vận tải là yếu tố không thể thiếu trong giai đoạn hiện nay. 

Vận tải hàng hóa là một động từ chỉ sự di chuyển hàng hóa từ nơi gửi đến nơi nhận. Công việc này thường gắn với các dịch vụ vận tải hàng hóa với sự ký hợp đồng vận chuyển giữa hai bên nhận gửi. Hàng hóa sẽ được vận chuyển bằng nhiều phương tiện khác nhau nhằm đến tay người tiêu dùng.

Xem thêm: Bạn đã biết thế nào là dịch vụ Logistics chưa?

Mối liên quan giữa vận tải và Logistics

Dịch vụ vận tải hàng hoá là dịch vụ vận chuyển hàng hoá (không nằm trong lĩnh vực cấm ở quốc gia và trên thế giới) bằng các phương thức vận chuyển khác nhau. Đó có thể là một hợp đồng vận chuyển với khối lượng lớn nhưng cũng có thể chỉ là vận chuyển hàng bằng Container.

Logistics là một trong những ngành dịch vụ hậu cần, được hiểu đơn giản là quá trình chuẩn bị hàng hoá, sắp xếp, đóng gói, kẻ ký mã hiệu và bảo quản hàng hoá, sau đó vận chuyển hàng hoá ra cảng và làm thủ tục thông quan cho hàng hoá. Bên cạnh đó, nó còn làm nhiệm vụ giao hàng và các dịch vụ liên quan đến hàng hoá theo yêu cầu.

Như vậy, trong dịch vụ Logistics có dịch vụ vận tải và các dịch vụ khác đi liền để hỗ trợ hàng hoá đến tay người tiêu dùng. Người kinh doanh dịch vụ Logistics sẽ đảm nhận toàn bộ tất cả các khâu trong cả quá trình hình thành và vận chuyển hàng hoá. Người kinh doanh dịch vụ Logistics đòi hỏi phải có trình độ chuyên môn sâu, am hiểu nhiều lĩnh vực liên quan.

Dịch vụ vận chuyển hàng hoá chỉ là một khâu trong toàn bộ chuỗi cung ứng Logistics. Vận tải hàng hoá là một mắt xích đặc biệt quan trọng mang tính chất quyết định trong chuỗi cung ứng Logistics.

Vai trò của vận tải trong Logistics

Vai trò của vận tải

 • Yếu tố quan trọng nhất và chiếm nhiều chi phí nhất trong Logistics. Việc lựa chọn hình thức vận tải hợp lý sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí và đảm bảo giá thành sản phẩm tối ưu nhất, mang tính cạnh tranh cao khi đến tay người tiêu dùng. Đây cũng là yếu tố góp phần quan trọng quyết định thành công của một công ty, doanh nghiệp.
 • Chi phí vận chuyển chịu ảnh hưởng lớn bởi các yếu tố thuộc doanh nghiệp như kho hàng, nhà cung cấp hàng hoá, địa điểm bán lẻ, khách hàng và người tiêu dùng
 • Phương thức vận chuyển ảnh hướng không nhỏ đến yêu cầu hàng tồn kho: Hệ thống vận chuyển tốc độ cao, chi phí cao thì số lượng hàng tồn trong kho sẽ ít hơn. Còn nếu tốc độ vận chuyển chậm cùng với chi phí rẻ, số lượng hàng tồn kho lớn hơn rất nhiều.
 • Ảnh hưởng trực tiếp đến lịch trình giao hàng cũng như cách đóng gói hàng hoá của dịch vụ Logistics.
 • Quy tắc phân loại phương tiện vận chuyển và phương thức vận chuyển có thể ảnh hưởng đến bao bì của sản phẩm đó.
 • Thay đổi cách thức hoạt động của vận tải.
 • Mỗi phương thức vận chuyển khác nhau ảnh hưởng khác nhau tới logistics.

Xem thêm: Ba điều bạn cần chú khi lựa chọn công ty Logistics

Các phương thức vận tải thông dụng trong Logistics

Hiện tại, có 4 phương thức vận tải thông dụng trong Logistics và có ảnh hưởng không nhỏ đến cả quá trình Logistics. Bốn phương thức vận tải đó là:

 • Vận tải bằng đường bộ: Phương thức vận tải này được đánh giá là khá linh hoạt, có thể áp dụng cho dịch vụ giao hàng tại nhà. Dịch vụ vận tải đường bộ hỗ trợ tối đa cho việc vận chuyển hàng hoá đến các địa điểm xa cảng, kho vận hoặc các điểm tải hàng.

Logistics đường bộ

 • Vận tải bằng đường sắt: Phương thức vận tải bằng đường sắt đóng một vai trò quan trọng trong giao thông vận tải. Phương thức này có thể vận tải hàng hoá với một khối lượng lớn một cách ổn định với mức chi phí thấp hơn. Tuy vậy, thời gian giao hàng lâu hơn và không thể giao đến tận nhà như vận tải đường bộ.

Logistics đường sắt

 • Vận tải đường hàng không: Phương thức này phù hợp với các đơn hàng lớn có giá trị cao, thường được các công ty dịch vụ áp dụng để đảm bảo chất lượng hàng hoá của khách hàng. Tốc độ giao hàng cực kỳ nhanh, giúp bạn giảm thiểu được tối đa rủi ro gặp phải khi vận chuyển hàng, từ đó cải thiện chất lượng tổng quát của dịch vụ Logistics và giảm chi phí do làm thất lạc hàng.

Logistics đường hàng không

 • Vận tải bằng đường thuỷ: Có thể nói, đây là hình thức vận tải phổ biến nhất và được sử dụng nhiều nhất trong Logistics. Bởi lẽ, phương thức này có thể vận chuyển được công suất lớn, chi phí vận chuyển thấp… Phương thức vận tải đường biển được sử dụng chủ yếu trong các giao dịch quốc tế.

Logistics đường thủy

Vận tải là một khâu trong cả quá trình Logistics và nó đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Việc lựa chọn hình thức vận tải hợp lý sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí và đảm bảo giá cả hợp lý đến tay người tiêu dùng.

Comments (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0898169666