Vận chuyển hàng hóa là gì?
Posted By muahang1688 Posted On

Vận chuyển hàng hoá và những điều bạn cần biết

Vận chuyển hàng hóa là một trong những hoạt động vô cùng quan trọng đối với các doanh nghiệp. Nó ảnh hưởng đến sự phát triển của một doanh nghiệp trong quá trình sản xuất và kinh doanh. Vậy vận chuyển hàng hoá là gì?

Vận chuyển hàng hoá là gì?

Vận chuyển hàng hoá là một trong những phần nhỏ của vận chuyển. Đây là hình thức di chuyển hàng hoá từ nơi gửi đến nơi nhận. Thông thường, các doanh nghiệp sẽ không tự làm việc này mà sẽ nhờ đến các công ty vận chuyển chuyên nghiệp để vận chuyển hàng hoá, thông qua hợp đồng vận chuyển giữa hai bên.

Vận chuyển hàng hóa là gì?
Vận chuyển hàng hóa là gì?

Hàng hoá sẽ được vận chuyển bằng nhiều phương thức khác nhau, nhưng sẽ luôn đảm bảo an toàn và đến đúng nơi nhận theo thoả thuận 2 bên. Với những người buôn bán nhỏ lẻ, vận chuyển hàng hóa cũng là công việc quan trọng, nhưng thay vì dùng tàu, máy bay… họ sẽ sử dụng xe máy, xe tải nhỏ làm phương tiện vận chuyển chính.

Có thể nhận ra rằng, việc vận chuyển hàng hoá là một trong những hoạt động trọng yếu giúp hàng hoá được phân phối và lưu thông thuận lợi. Nếu như nền kinh tế là một cơ thể sống, thì hệ thống giao thông là huyết mạch và vận chuyển hàng hoá chính là quá trình đưa các chất dinh dưỡng nuôi các tế bào.

Vận chuyển hàng hoá cũng là một ngành dịch vụ, nên nó sẽ có một số các đặc điểm sau:

 • Vận chuyển hàng hoá là sản phẩm dịch vụ nên không thể nhìn, cầm hoặc nghe thấy… trước khi mua. Người mua cũng không thể biết trước được hàng hoá có được vận chuyển đúng lịch trình hay đảm bảo an toàn hay không trước khi nhận.
 • Chất lượng của dịch vụ hàng hoá thường không ổn định do nhiều yếu tố khách quan như điều kiện giao thông, thời tiết, hạ tầng kỹ thuật… Cùng với đó là sự ảnh hưởng của một số yếu tố chủ quan như chất lượng phương tiện vận chuyển, bến bãi, xảy ra tai nạn khi vận chuyển…
 • Nhu cầu vận chuyển không ổn định và thường dao động do nhu cầu khác nhau, có thời kỳ cao điểm và thời kỳ thấp điểm. Ở thời kỳ cao điểm, nhiều công ty vận chuyển thường bị quá tải và phải huy động lực lượng vận chuyển lớn. Còn tại thời kỳ thấp điểm, nhu cầu vận chuyển thấp, phí vận hàng, bảo dưỡng sẽ tăng cao.

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế liệu có thể giao trong ngày?

Vai trò và tầm quan trọng của vận chuyển hàng hoá

Vận chuyển hàng hoá trong nền kinh tế được hình thành do sự cách biệt về không gian và thời gian, giữa nơi sản xuất và nơi bày bán sản phẩm. Vận chuyển hàng hoá là một phần không thể thiếu của logistics trong các doanh nghiệp, như một sợi dây kết nối các doanh nghiệp sản xuất với các doanh nghiệp kinh doanh ở nhiều vị trí khác nhau

Các loại hình thức vận chuyển hàng hoá ngày nay đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích kinh doanh, từ việc vận tải nguyên liệu, các sản vật quý đến nhiều các loại hàng hoá khác, làm cầu nối cho xuất nhập khẩu. 

Chẳng hạn, có đến 90% người mua sắm muốn thông qua dịch vụ vận chuyển thu tiền hộ thì vận chuyển hàng hoá ngày càng có tiềm năng phát triển mạnh. Vận chuyển hàng hoá là chiếc chìa khoá vàng giúp hàng hoá của bạn đến đích đúng giờ, an toàn và tiết kiệm chi phí

Các phương thức vận chuyển hàng hoá

Các phương thức vận chuyển hàng hóa
Các phương thức vận chuyển hàng hóa

Có nhiều phương thức vận chuyển hàng hoá khác nhau, bạn có thể tuỳ vào điều kiện của mình để lựa chọn phương thức phù hợp:

 • Ít hơn xe tải: Còn được gọi là LTL, ít hơn tải trọng tải, được thiết kế cho các lô hàng lớn hơn lô đất nhưng không đủ lớn để yêu cầu một xe tải đầy đủ. LTL thường đường sử dụng cho các lô hàng từ 150-15.000 Pounds.
 • Xe tải đầy tải liên quan đến việc di chuyển hàng rời hoặc hàng pallet đủ lớn, trên 15.000 pounds Anh. Xe tải đầy tải có thể mang lại hiệu quả đầy đủ về chi phí và giảm cơ hội tổn thất vận chuyển với việc xử lý các khâu ít hơn LTL.
 • Một phần xe tải: Với phương thức này, bạn có thể chia sẻ chi phí của một chiếc xe tải với chủ hàng khác, giúp bạn tiết kiệm tối đa chi phí vận chuyển. Một phần xe tải sẽ là một sự lựa chọn tốt nếu lô hàng của bạn là hơn £ 5,000 hoặc 6 pallet
 • Intermodal: Hình thức vận chuyển này chỉ việc vận chuyển có sự kết hợp của đường sắt và xe tải. Tuy vậy, nó có thể bao gồm một loạt các phương thức vận tải bao gồm đường sắt, xe tải hoặc tàu để sắp xếp quá trình vận chuyển.
 • Vận chuyển nhanh: Các chuyến hàng quan trọng của bạn sẽ được đến đúng thời gian, trong đó hàng hoá phải được vận chuyển nhanh chóng. Các hình thức vận chuyển nhanh thường là bằng xe tải hoặc máy bay.

Dịch vụ vận chuyển hàng hoá và đối tượng tham gia dịch vụ vận chuyển hàng hoá

Dịch vụ vận chuyển hàng hoá ra đời là nhu cầu cấp thiết giúp cho việc vận chuyển hàng hóa được dễ dàng hơn bởi khi nền kinh tế hàng hoá ra đời, việc vận chuyển hàng hoá luôn song hành và có vai trò cực kỳ quan trọng trong cuộc sống của con người. 

Những đối tượng sử dụng dịch vụ giao hàng
Những đối tượng sử dụng dịch vụ giao hàng

Dịch vụ vận chuyển hàng hoá phục vụ hoạt động mua bán hàng hoá. Quá trình này có sự tham gia của nhiều đối tượng khác nhau, có thể kể đến như:

 • Người mua hàng: là người mua đứng tên trong hợp đồng thương mại và là người trả tiền mua hàng.
 • Người bán hàng: Là người bán trong hợp đồng thương mại
 • Người gửi hàng: Là người ký hợp đồng giao nhận vận tải
 • Người nhận hàng: Người có quyền nhận hàng hoá từ người giao hàng
 • Người giao hàng: là người ký hợp đồng trực tiếp với bên vận tải và trực tiếp giao hàng.
 • Người vận tải: Vận chuyển hàng hoá từ điểm giao đến điểm nhận theo hợp đồng vận chuyển
 • Người giao nhận vận tải: là người trung gian thu xếp hoạt động vận chuyển, nhưng đứng tên người giao hàng trong hợp đồng với người vận tải.

Xem thêm: Bạn đã biết chuyển phát hoả tốc là gì chưa?

Với một số thông tin về vận chuyển hàng hoá trên, hy vọng các bạn đã hiểu thêm nhiều về vận chuyển hàng hoá. Chúc các bạn sớm tìm được hình thức vận chuyển hàng hoá phù hợp nhất cho doanh nghiệp của mình.

Comments (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0898169666