Thủ tục hải quan
Posted By muahang1688 Posted On

Tất tần tần về thủ tục hải quan cho người mới

Cụm từ thủ tục hải quan hiện nay đã không còn quá xa lạ đối với rất nhiều người, nhất là các chủ shop kinh doanh nhập hàng từ nước ngoài về. Vậy, bạn đã biết thế nào là thủ tục hải quancác thực hiện thủ tục này thế nào chưa?

Thủ tục hải quan là gì?

Thủ tục hải quan
Thủ tục hải quan

Thủ tục hải quan tên tiếng anh là Customs Procedures là các thủ tục cần thiết để đảm bảo hàng hoá cũng như phương tiện vận tải được xuất hoặc nhập khẩu qua biên giới các quốc gia. Việc này nhằm nhiều mục đích khác nhau tuỳ thuộc vào từng đối tượng

 • Đối với doanh nghiệp: Mục đích là thông quan tờ khai để được nhập hàng vào Việt nam hoặc được xuất hàng từ Việt Nam ra nước ngoài.
 • Đối với các cơ quan hải quan: Trước tiên, mục đích thủ tục này của các cơ quan hải quan là để quản lý thuế. Khai hải quan để cơ quan hải quan có cơ sở tính thuế và thu thuế nộp vào ngân sách nhà nước. Bên cạnh đó, việc làm các giấy tờ hải quan còn để quản lý hàng hoá, ngăn chặn kịp thời các lô hàng cấm xuất hoặc cấm nhập khẩu không được di chuyển qua biên giới.

Lưu ý: Các công việc liên quan đến hải quan chỉ áp dụng đối với hàng hoá xuất/nhập khẩu và phương tiện vận tải, không áp dụng với người.

Đại lý thủ tục hải quan là gì?

Đại lý thủ tục hải quan là những công ty chuyên làm dịch vụ hải quan theo hợp đồng đại ký. Họ đứng tên đại lý trên tờ khai hải quan, ký tên và đóng dấu của mình vào ô người khai hải quan (theo phần mềm ECUS4) hoặc dùng chữ ký số của mình để truyền tờ khai.

Đại lý thủ tục hải quan
Đại lý thủ tục hải quan

Đại lý thủ tục hải quan hoạt động dựa trên hợp đồng uỷ quyền với chủ hàng xuất nhập khẩu, và phải chịu trách nhiệm trong phạm vi được uỷ quyền.

Theo quy định tại khoản 1, điều 5 thông tư 12/2015/TT-BTC thì đại lý làm thủ tục hải quan là doanh nghiệp đáp ứng đủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 điều 20 Luật Hải quan 2014, thay mặt người có hàng hoá xuất/nhập khẩu việc khai hải quan. Đồng thời, nộp, xuất trình bộ hồ sơ hải quan có liên quan đến lô hàng xuất/nhập khẩu theo quy định. Thực hiện toàn bộ các công việc liên quan đến hải quan. Cụ thể:

 • Xuất trình hàng hoá để cơ quan hải quan kiểm tra theo quy định của pháp luật
 • Vận chuyển, làm thủ tục hải quan xuất/nhập khỏi khu vực giám sát đối với hàng hoá
 • Cung cấp dịch vụ tư vấn về thủ tục hải quan và quản lý thuế
 • Nộp các khoản thuế, lệ phí và các khoản thu khác có liên quan đến hàng hoá xuất nhập khẩu
 • Thực hiện các thủ tục miễn thuế, xét miễn thuế, hoàn thuế, xét hoàn thuế, giảm thuế, xét giảm thuế, không thu thế đối với hàng hoá xuất nhập khẩu
 • Thực hiện các quyết định xử phạt vi phạm hành chính của cơ quan hải quan
 • Thực hiện các thủ tục khác với cơ quan hải quan theo quy định.

Có thể bạn quan tâm: Vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam bằng hình thức nào?

Quy trình thực hiện thủ tục hải quan

Thủ tục đối với hàng xuất khẩu

Thủ tục hải quan hàng xuất khẩu
Thủ tục hải quan hàng xuất khẩu

Để thực hiện thủ tục hải quan hàng xuất khẩu, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị chứng từ tờ khai hải quan bao gồm: Booking note, Invoice, Packing list, giấy phép xuất khẩu

Bước 2: Truyền tờ khai trên phần mềm Ecus5 và xem phân luồng tờ khai. Sau khi truyền tờ khai xong, bạn cần đính kèm Invoice lên phần mềm Ecus5 ở phần quản lý tờ khai

Bước 3: Chuẩn bị chứng từ đi mở tờ khai hải quan, tuỳ tờ khai được phân luồng gì mà bạn có thể chuẩn bị hồ sơ phù hợp để mở tờ khai.

Lưu ý khi in chứng từ: Đối với luồng xanh, in mã vạch và tờ khai không cần chữ ký và con dấu của doanh nghiệp. Với luồng vàng và đỉ, tờ khai không cần dấu doanh nghiệp, invoice, packing list mà chỉ cần in bản có ký chữ ký số.

Bước 4: Ra cảng/ICD/Sân bay hoàn thành thủ tục

 • Với luồng xanh: Bạn chỉ cần trình mã vạch và tờ khai thông quan cho bộ phận kho hàng xuất, bộ phận vào sổ tàu hoặc hải quan giám sát để đối chiếu tờ khai
 • Với luồng vàng: Trình tờ khai và invoice cho hải quan đăng ký tại quầy đăng ký tờ khai. Hải quan quyết định thông quan tờ khai, khi đó bạn sẽ in được tờ mã vạch.
 • Với luồng đỏ: Bạn trình bày hồ sơ cho hải quan đăng ký giống luồng vàng. Tuy vậy, thay vì kiểm tra hồ sơ, kiểm tra thuế và ra quyết định thông quan, hải quan đăng ký sẽ chuyển hồ sơ đến bộ phận kiểm hoá. 

Thủ tục đối với hàng nhập khẩu

Thủ tục hải quan nhập khẩu
Thủ tục hải quan nhập khẩu

Bước 1: Xác định loại hàng hoá nhập khẩu. Trước khi hàng vào Việt Nam, bạn cần xem hàng hoá đó nằm trong danh mục sản phẩm nào, có cấm không. Có các loại hàng hoá như: Hàng thông thường, hàng bị cấm, hàng bắt buộc phải xin giấy phép nhập khẩu, hàng cần công bố đủ tiêu chuẩn, hàng cần kiểm tra chuyên ngành.

Bước 2: Ký kết hợp đồng ngoại thương. Đây là bản hợp đồng giữa bên bán và bên mua. Trong đó cần có đủ các thông tin và quy định thêm một số điều kiện khác có liên quan đến giấy tờ và hình thức thanh toán. Bản hợp đồng là giấy tờ cực kỳ quan trọng khi tiến hành khai báo thủ tục nhập khẩu.

Bước 3: Kiểm tra giấy tờ, chứng từ có liên quan đến hàng hoá. Các bạn cần chuẩn bị hợp đồng ngoại thương, bộ vận tải đơn, hoá đơn thương mại, bản kê hàng hoá, giấy chứng nhận xuất xứ. Thông thường, các giấy tờ này sẽ do bên bán gửi cho bên mua.

Bước 4: Đăng ký kiểm tra chuyên ngành (nếu có)

Bước 5: Khai vào tờ truyền hải quan. Sau khi đơn vị vận chuyển thông báo hàng đến, bạn tiến hành khai báo hải quan. Để khai báo, bạn phải có chữ ký số và khai báo trực tiếp qua phần mềm của Tổng cục hải quan.

Bước 6: Lấy lệnh giao hàng. Đây là một loại chứng từ được phát hành bởi hãng tàu hoặc đơn vị vận chuyển. Để có được lệnh này, bạn chỉ cần đến hãng vận chuyển và chuẩn bị một số loại giấy tờ bao gồm bản sao chứng minh thư, bản sao vận đơn kèm vận đơn gốc đã đóng dấu và nộp phí.

Bước 7: Chuẩn bị hồ sơ hải quan. Tờ khai sẽ được phân luồng xanh, đỏ, vàng. Đối với tờ khai luồng vàng và luồng đỏ, bạn sẽ phải chuẩn bị đủ giấy tờ, thủ tục theo quy định để gảu quan kiểm tra hàng hoá.

Bước 8: Nộp thuế và hoàn tất thủ tục nhập hàng, sau đó tiến hành thủ tục đổi lệnh và nhập hàng hoá về kho.

Xem thêm: Vận chuyển hàng hoá và những điều bạn cần biết

Những lỗi thường gặp khi làm thủ tục hải quan

Để hạn chế tối đa những sai lầm không đáng có khi tiến hàng làm các thủ tục trên, bạn cần chú ý tránh xa một số lỗi sau:

 • Nhiều người khi khai tờ khai hải quan trên phần mềm VNACCS thường khai sai tiêu chí. Bạn nên đọc kỹ để điền các thông tin cho chính xác, tránh sai sót
 • Áp sai mã số hàng hoá, đặc biệt là những người mới rất dễ gặp phải
 • Chứng từ có thông tin không khớp, lỗi hàng hoá, lỗi trên %
 • Hàng bị thất lạc, mất khi vận chuyển

Trên đây là tất tần tật về thủ tục hải quan dành cho người mới. Bạn nên tham khảo kỹ các thủ tục xuất nhập khẩu này để tránh xảy ra lỗi trong quá trình thực hiện. Ngoài ra nếu bạn đang quan tâm đến quy trình ký gửi hàng hóa là gì thì hãy đón đọc những bài viết tiếp theo của chúng tôi.

Comments (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0898169666