Quy trình logistics
Posted By muahang1688 Posted On

Bạn đã biết thế nào là dịch vụ Logistics chưa?

Dịch vụ Logistics hiện nay đóng một vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của một doanh nghiệp. Vậy, bạn đã biết thế nào là dịch vụ Logistics chưa?

Dịch vụ Logistics là gì?

Khái niệm Logistics là khái niệm cực kỳ quen thuộc đối với các doanh nghiệp. Tuy vậy hiện nay, chưa có một định nghĩa cụ thể nào được lấy làm tiêu chuẩn cho khái niệm Logistics. 

Dịch vụ của công ty Logistics

Dịch vụ logistics là gì?

Chúng ta có thể hiểu một cách nôm na rằng, Logistics chính là một quy trình cụ thể nằm trong chuỗi cung ứng hàng hoá. Chuỗi cung ứng này sẽ đáp ứng tất cả các khâu từ nhập nguyên liệu, sản xuất, thẩm định và phân phối sản phẩm đến tay khách hàng. Nhiệm vụ của Logistics là lên kế hoạch, triển khai, giám sát và vận chuyển hàng hoá đến tay người tiêu dùng.

Tại điều 233 trong Luật thương mại, dịch vụ Logistics được quy định cụ thể như sau:

Dịch vụ logistics là thương mại, theo đó thương nhân tổ chức thực hiện nhiều công việc bao gồm nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục hải quan, các thủ tục giấy tờ khác, tư vấn khách hàng, đóng gói bao bì, ghi ký mã hiệu, giao hàng hoặc các dịch vụ khác có liên quan đến hàng hóa theo thỏa thuận với khách hàng để hưởng thù lao.”

Logistics bao gồm nhiều công đoạn khác nhau, và bất kỳ một doanh nghiệp nào nếu khai thác một trong các công đoạn của logistics theo Luật thì đều là thực hiện dịch vụ Logistics. Không chỉ có vậy, Logistics và quá trình trình kinh doanh có tác động dây chuyền, bởi vậy nếu dịch vụ Logistics được tối ưu hoá thì hoạt kinh doanh cũng sẽ được tối ưu. 

Ngoài ra, hiệu quả của các hoạt động Logistics khôn chỉ áp dụng cho hoạt động thương mại trong nước mà nó còn có ý nghĩa quan trọng trong xuất khẩu hàng hoá giữa các quốc gia. 

Xem thêm: Ba điều bạn cần chú khi lựa chọn công ty Logistics

Đặc điểm của dịch vụ Logistics

Dịch vụ Logistics được kiểm soát bằng những quy định cụ thể trong luật thương mại 2005. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy được dịch vụ logistics có những đặc điểm cơ bản sau:

 • Dịch vụ Logistics cho thương nhân thực hiện

Khi lựa chọn cung ứng dịch vụ Logistics, các thương nhân phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí theo quy định của pháp luật. Có thể kể đến như các tiêu chí đăng ký kinh doanh, phải đáp ứng các tiêu chí về phương tiện, thiết bị, đảm bảo đầy đủ các công cụ cần thiết cho công việc. 

Ngoài ra, các thương nhân còn phải đảm bảo tiêu chuẩn an toàn và yêu cầu kỹ thuật trong vận tải hàng hoá. Số lượng nhân viên cần phải tương ứng với quy mô dịch vụ thì mới có thể thực hiện dịch vụ Logistics.

Các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ không thể can thiệp vào chất lượng, mẫu mã của sản phẩm. Các công ty logistics cũng có thể liên kết với bên thứ 3 (chẳng hạn như các công ty vận chuyển hàng hoá) giúp giảm bớt các khâu hoạt động cho doanh nghiệp của mình.

mô hình dịch vụ logistic

 • Dịch vụ có tính hoàn thiện cao nhất

Dịch vụ logistics có bước phát triển cao nhất, nó không chỉ bao gồm vận tải, giao nhận, lưu kho mà nó còn bao trùm cả một dây chuyền cung ứng vận tải phức tạp và lằng nhằng. Thương nhân thực hiện dịch vụ Logistics sẽ thực hiện quy trình theo chuỗi để đáp ứng nhu cầu mà khách hàng đề ra.

 • Logistics đóng vai trò quan trọng đối với các doanh nghiệp.

Dịch vụ Logistics đóng vai trò quan trọng trong toàn bộ quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Nó hỗ trợ tất cả các khâu từ chuẩn bị nguyên liệu, sản xuất đến phân phối, chứ không chỉ có ý nghĩa trong bán hàng. 

Không chỉ có vậy, dịch vụ Logistics còn chuyên về lưu trữ và kiểm kê hàng hoá, giúp doanh nghiệp chủ động hơn trong kinh doanh. Một doanh nghiệp sử dụng dịch vụ Logistics hiệu quả sẽ giúp tiết kiệm tối đa chi phí, hạn chế rủi ro và thúc đẩy sự phát triển.

 • Logistics được thực hiện trên cơ sở hợp đồng giữa các bên.

Thương nhân thực hiện dịch vụ sẽ được nhận thù lao tương ứng với công việc của mình. Hợp đồng đơn giản hay phức tạp phụ thuộc vào từng mức độ sử dụng dịch vụ của khách hàng. Và trong hợp đồng không chỉ có quyền lợi mà có điều khoản đền bù để đảm bảo trách nhiều của đơn vị Logistics.

Quy trình dịch vụ cơ bản của Logistics

Logistics không phải là một hoạt động riêng lẻ mà nó được hoạt động theo cả một quy trình, bởi thế mà các doanh nghiệp logistics phải lên kế hoạch cụ thể cho từng khâu. Điều này cũng sẽ giúp tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí cho doanh nghiệp, gây ấn tượng đối với các đối tác.

Quy trình logistics

 Một quy trình logistics cơ bản bao gồm:

 • Báo giá, ký hợp đồng: Doanh nghiệp dịch vụ Logistics sẽ tiến nhận các thông tin cơ bản của các doanh nghiệp kinh doanh sau đó tiến hàng báo giá. Hợp đồng sẽ được xây dựng  dựa trên thoả thuận được thống nhất ở cả 2 bên.
 • Nhận hàng: Thực hiện nhân hàng đúng như thoả thuận tại địa điểm mà doanh nghiệp dịch vụ Logistics yêu cầu với đối tác.
 • Đóng gói bao bì: Quá trình này cần thiết với các sản phẩm để đảm bảo an toàn vận chuyển, hoặc làm theo yêu cầu.
 • Ghi ký mã hiệu hàng hoá, sản phẩm
 • Vận chuyển: Thực hiện đưa hàng hoá từ nơi sản xuất đến các kho để phân phối
 • Lưu kho bãi: Lưu trữ hàng hoá trước khi đến tay người tiêu dùng
 • Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết cho Logistics
 • Làm thủ tục hải quan cho hàng hoá khi vận chuyển
 • Giao hàng đến tay người nhận
 • Vai trò của Logistics trong giai đoạn hiện nay

Cùng với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của kinh thế thế giới, dịch vụ Logistics đóng vai trò hết sức quan trọng, thể hiện ở:

 • Công cụ liên kết các hoạt động trong chuỗi giá trị toàn cầu như cung cấp, sản xuất, lưu thông, phân phối, mở rộng thị trường cho các hoạt động kinh tế.
 • Tối ưu hoá chu trình lưu chuyển của sản xuất kinh doanh, từ khâu đầu vào, nguyên vật liệu đến khi hàng hoá đến tay người tiêu dùng. 
 • Hỗ trợ các nhà quản lý ra quyết định chính xác và kịp thời trong hoạt động sản xuất, kinh doanh
 • Đảm bảo yếu tố thời gian, địa điểm.

Xem thêm: Top 5 điều quan trọng về Logistic bạn cần biết

Hy vọng rằng, với một số thông tin về dịch vụ Logistics trên, các bạn đã có thể hiểu thêm về dịch vụ đang cực kỳ hot này. Biết đâu, đây sẽ là một sự lựa chọn kinh doanh tuyệt vời mà bạn có thể hướng đến, hoặc thay vì tự túc, doanh nghiệp kinh doanh của bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của các công ty Logistics.

Comments (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0898169666