Hàng hóa kí gửi là gì?
Posted By muahang1688 Posted On

Ký gửi là gì và cần lưu ý gì khi ký gửi hàng hoá?

Ký gửi là hoạt động không còn quá xa lạ đối với người tiêu dùng Việt. Tuy nhiên, để hiểu về nó thì không phải ai cũng biết. Vậy, ký gửi là gì và cần lưu ý điều gì khi ký gửi hàng hoá.

Ký gửi là gì?

Theo pháp lý, ký gửi là việc bên có tài sản chuyển quyền quản lý, định đoạt tạm thời đối với tài sản của mình cho bên nhận ký gửi thông qua hợp đồng. Còn theo cách hiểu thông thường, ký gửi là việc nên ký gửi nhờ bên nhận ký gửi bán hộ hàng hoá và có trả thù lao theo thoả thuận từ trước giữa 2 bên.

Hàng hóa kí gửi là gì?

Hàng ký gửi là hoạt động tiến hành ký gửi đồ, hàng hoá bằng các phương tiện thông tin đại chúng như đường hàng không, đường bộ, đường sắt. Hàng hoá ký gửi theo dịch vụ vận chuyển là việc bạn đem một loại hàng hoá, món đồ của bạn gửi đến một địa chỉ nào đó. bạn đóng gói và bọc cẩn thận, sau đó mang đến gửi cho các đơn vị vận chuyển, ký xác nhận… Hàng ký gửi có thể đi một mình hoặc đi cùng chủ nhân.

Xem thêm: Tiêu chí nào giúp chủ shop tìm kiếm công ty giao hàng toàn quốc uy tín

Các loại hàng hoá được ký gửi

Theo quy định của pháp luật, có nhiều loại hàng hoá bạn hoàn toàn có thể ký gửi. Và theo quy định, các mặt hàng đó phải không nằm trong danh sách các mặt hàng cấm của pháp luật Việt Nam.

Tiếp đến, các mặt hàng ký gửi phải đảm bảo an toàn cho hàng khách và hàng hoá trên cùng chuyến đi, không gây ảnh hưởng cho những người bên cạnh. Các loại mặt hàng này không làm ảnh hưởng đến tiến độ vận chuyển, không có mùi và không gây hại cho sức khoẻ của người đi cùng. 

Các loại ấn phẩm, hàng hoá, vật phẩm có đủ điều kiện vào Việt Nam và thực hiện đúng theo yêu cầu của Liên minh Bưu chính Thế giới.

Chất bột, chất lỏng được đóng gói cẩn thận, không lộ, không gây hư hỏng và không gây ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Hàng ký gửi quốc tế phải có đủ invoice, đủ các giấy tờ kiểm định hàng hoá, giấy phép xuất nhập khẩu…

Các loại hàng hoá không được phép ký gửi

Các loại hàng hóa không được kí gửi

Có rất nhiều sản phẩm, hàng hoá không thể áp dụng dịch vụ ký gửi. Bạn nên chú ý các loại hàng hoá sau để tìm kiếm cho mình một phương thức vận chuyển phù hợp:

 • Các loại hàng hoá có giá trị lớn như tiền, vàng, kim cương hoặc các vận có giá trị ngang hoặc hơn tiền thì sẽ không nhận ký gửi
 • Các loại gương, kính, các mặt hàng dễ vỡ thường sẽ rất ít các đơn vị nhận vận chuyển bằng hình thức ký gửi vì khả năng vỡ rất cao.
 • Các thiết bị điện tử, bộ sạc hay đồ công nghệ có pin… các bên vận chuyển thường sẽ phải cân nhắc rất lâu trước khi nhận hàng ký gửi.
 • Các loại giấy tờ có giá trị cao đối với mọi người như thẻ ngân hàng, cổ phiếu, tài liệu kinh doanh…. cũng không nên gửi theo hình thức ký gửi, bởi lẽ nó tiềm ẩn rủi ro khá cao.
 • Các mặt hàng dễ hư hỏng như thực phẩm tươi sống, đồ ăn cũng sẽ không được nhận ký gửi, bạn có thể xách tay loại mặt hàng này nếu di chuyển cùng.
 • Các sản phẩm về dược phẩm, thuốc, thực phẩm chức năng cũng không được ký gửi mà chỉ nên sử dụng dịch vụ hàng xách tay. Hay các loại mỹ phẩm, son phấn hay các mặt hàng dễ bị móp, méo cũng không nên lựa chọn dịch vụ  ký gửi mà nên chọn xách tay sẽ phù hợp hơn.
 • Các mặt hàng như chìa khoá (khoá xe hoặc khoá nhà) cũng không nên sử dụng dịch vụ ký gửi. Bên nhận ký gửi thường sẽ không nhận loại mặt hàng này do khả năng bị thất lạc là rất cao. Bên cạnh đó, nếu thất lạc, bên ký gửi cũng không thể tính được giá trị của nó để bồi thường.
 • Hộ chiếu là giấy tờ khá quan trọng và nó sẽ không được ký gửi. Bởi lẽ công ty nhận kỹ gửi họ cũng sẽ không thể quy ra được giá trị để đền bù cho các khách hàng nếu làm thất lạc.

Ngoài ra, còn khá nhiều các mặt hàng khác cũng nằm trong danh mục không nhận ký gửi. Các mặt hàng này sẽ phụ thuộc vào từng công ty dịch vụ và thoả thuận của bạn với bên công ty dịch vụ ký gửi. Dựa vào danh mục các sản phẩm không được ký gửi, hãy lựa chọn hình thức vận chuyển khác để các mặt hàng mình cần chuyển có thể đến tay người nhận sớm và an toàn nhất.

Một số lưu ý khi ký gửi hàng hoá

Các loại hàng hoá ký gửi mang lại khá nhiều ưu điểm cho người sử dụng dịch vụ này. Theo đó, khi sử dụng dịch vụ, bạn có thể nhanh chóng gửi hoặc bán hàng nhờ vào sự giúp đỡ của người vận chuyển. Bạn không cần mất công giao hàng tận nơi mà chỉ cần nộp phí theo thoả thuận, hàng sẽ trực tiếp đến tay người nhận.

Phía người nhận không cần phải chuẩn bị hàng hay đầu tư vốn để tìm nguồn hàng, chỉ cần vận chuyển hàng hoá theo nhu cầu của khách hàng. Tuy vậy, cũng cần cẩn thận khi hàng hoá bị hư hỏng.

Bạn cũng cần lưu ý một số điều sau khi áp dụng hình thức ký gửi hàng hoá:

 • Mặc dù ký gửi là hình thức khá linh động nhưng để có thể ký gửi thuận lợi, bạn nên kiểm tra hàng hoá thật kỹ trước khi gửi và sau khi nhận.
 • Bên nhận ký gửi và vận chuyển phải có trách nhiệm đóng gói cẩn thận hàng hoá để không làm hư hỏng, vỡ hoặc móp méo ảnh hưởng tới khách hàng.
 • Người gửi cần phải chụp ảnh hoặc quay video hình ảnh hàng hoá trước khi gửi hàng để đảm bảo tính chính xác của hàng hoá. 
 • Xác nhận và giữ cẩn thận biên lai giao nhận, các giấy tờ có liên quan đến đơn hàng để đổi trả hàng khi cần thiết.
 • Mỗi sản phẩm khi đem ký gửi đều sẽ được cân để xác định chính xác trọng lượng hàng hoá mà bạn ký gửi để đưa ra giá tiền.
 • Người nhận cũng sẽ cần phải giữ lại biên lai hoặc các giấy tờ liên quan để phòng trường hợp phải đổi trả hàng khi cần thiết.
 • Điều quan trọng nhất chính là người gửi cần phải lựa chọn đơn vị ký gửi, vận chuyển Việt Trung hoá uy tín để tránh trường hợp bị mất mát,đánh tráo hàng hoá trong quá trình vận chuyển.

Có thể bạn quan tâm: Cách lựa chọn công ty giao hàng tiết kiệm bạn cần biết

Trên đây là một số lưu ý về ký gửi hàng hoá mà bạn cần quan tâm. Hãy lựa chọn cho mình một địa chỉ ký gửi uy tín để tránh các rủi ro không đáng có xảy ra.

Comments (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0898169666