Các hình thức chuyển phát
Posted By muahang1688 Posted On

Các dịch vụ chuyển phát có thể bạn chưa biết

Chuyển phát là việc thực hiện một, một số hoặc tất cả các công đoạn thu gom, phân chia, vận chuyển và phát bằng các phương tiện vật lý, thông tin dưới dạng bưu kiện hoặc văn bản. Có rất nhiều dịch vụ chuyển phát với các hình thức khác nhau. Vậy chuyển phát có các dịch vụ nào?

Các hình thức chuyển phát

Dịch vụ chuyển phát thư từ, hàng hoá có mặt tại thị trường Việt Nam từ những năm cuối thế kỷ 19, khi người Pháp xây dựng hệ thống các bưu điện. Suốt hàng trăm năm tồn tại, dịch vụ chuyển phát đã phục vụ nhu cầu của rất nhiều người suốt 3 miền Bắc – Trung – Nam. 

Các hình thức chuyển phát

Các hình thức vận chuyển hiện nay

Ngày nay, với sự tiến bộ của các hình thức di chuyển, chuyển phát hình thành nhiều dịch vụ khác nhau. Tuỳ vào mục đích sử dụng bạn có thể lựa chọn các dịch vụ khác nhau

 • Dịch vụ chuyển phát thường

Chuyển phát thường là hình thức vận chuyển thư từ, bưu kiện, hàng hoá từ người gửi đến cho người nhận thông qua mạng bưu chính công cộng. Dịch vụ chuyển phát này được bưu điện cung cấp trên toàn quốc và trên 232 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Các mặt hàng của chuyển phát thường có giới hạn về số lượng, kích thước vận chuyển. Hàng hoá của bạn sẽ được bưu điện vận chuyển đến tay người nhận thông qua nhiều hình thức vận chuyển khác nhau, như đường bộ, đường sắt…

Dịch vụ chuyển phát thường có thời gian vận chuyển khá chậm. Bên cạnh đó, việc nhận hàng có thể phụ thuộc vào phía bưu điện của nơi nhận. Hàng hoá chuyển phát thường không có thời gian nhận cụ thể, nếu có cũng chỉ mang tính chất dự đoán. Khi xảy ra sự cố, khách hàng không thể khiếu nại. Việc giao hàng đôi khi là nhận tại bưu điện.

 • Dịch vụ chuyển phát nhanh

Dịch vụ chuyển phát nhanh là dịch vụ vận chuyển hàng hoá, bưu phẩm hay thư từ từ nơi này đến nơi khác trong khoảng thời gian nhanh nhất có thể. Dịch vụ chuyển phát nhanh khác với dịch vụ chuyển phát thông thường ở chỗ đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ luôn đưa ra một khoảng thời gian cam kết xác định cho hành trình di chuyển của hàng hoá, bưu phẩm, bưu kiện.

Trong thời đại phát triển như hiện nay, dịch vụ chuyển phát nhanh còn được các nhà kinh tế nâng cấp lên với những khái niệm đi kèm như chuyển và nhận hàng trong ngày, vận chuyển bảo đảm có xác nhận của các bên. Các phương thức vận chuyển có thể kể đến như ô tô, tàu hoả, xe tải, xe khách, tàu thuỷ…

 • Dịch vụ gửi bưu kiện trong nước

Là hình thức chuyển phát tài liệu đến mọi nơi trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Các đơn hàng này trước khi vận chuyển sẽ được cấp số hiệu để theo dõi hiện trạng trong suốt quá trình vận chuyển.

Hình thức chuyển phát này bị giới hạn số khối lượng và kích thước. Theo đó, cân nặng của các mặt hàng không được vượt quá 30kg và chiều dài không được quá 1,5m. Thời gian vận chuyển tối đa là 6 ngày.

 • Dịch vụ giao hàng thu tiền hộ

Dịch vụ ship COD

Dịch vụ giao hàng thu tiền hộ hay còn gọi là ship COD, là hình thức uỷ thác của người gửi cho bưu điện để thu hộ số tiền mà người nhận phải trả. Khi người nhận hàng thực hiện thủ tục nhận hàng tại nhà thì sẽ phải thanh toán số tiền này cho nhân viên giao hàng. Sau đó, nhân viên bưu điện sẽ bàn giao tiền cho bưu điện và sau 24h thì người gửi sẽ được nhận số tiền đó.

Dịch vụ Ship COD này mang lại tiện ích cho cả người gửi và người nhận, đặc biệt là khi kinh doanh online. Người gửi không phải giao hàng đến tận tay người gửi để nhận tiền, thay vào đó là nhờ bên dịch vụ chuyển phát thu hộ. Bên cạnh đó, người nhận có thể nhận hàng và các nhận hàng hoá đảm bảo mới thanh toán. 

 • Dịch vụ Logistics Eco

Dịch vụ bưu chính uỷ thác hay Logistics Eco áp dụng cho các hàng hoá có khối lượng và kích thước lớn, được nhập khẩu từ nước ngoài đến địa chỉ nhận hàng trong nước.

Khi gửi hàng bằng hình thức này, hàng hoá sẽ được gắn thêm số hiệu riêng để theo dõi, định vị trong quá trình vận chuyển. Dịch vụ này hiện tại được cung cấp rộng rãi trên cả nước nên các khách hàng có thể dễ dàng vận chuyển các loại hàng hoá có số lượng lớn.

Xem thêm: Giao nhận là gì và các phương thức giao nhận hàng hoá

Các phương thức chuyển phát hiện tại

Có nhiều phương thức khác nhau giúp vận chuyển hàng hoá từ nơi gửi đến nơi nhận một cách dễ dàng. Có thể kể đến một số phương thức chuyển phát như:

 • Chuyển phát bằng đường bộ

Logistics đường bộ

Đây là phương thức chuyển phát ra đời sớm nhất và gắn bó với sự phát triển của ngành vận chuyển. Với phương thức này, phương tiện vận chuyển có thể là xe máy, ô tô, xe tải, xe khách. Chuyển phát bằng đường bộ sẽ giúp hàng hoá của bạn được giao tận nơi một cách nhanh chóng, chi phí rẻ nhưng bị hạn chế về số lượng hàng hoá

 • Chuyển phát bằng đường sắt

Logistics đường sắt

Với phương thức này, hàng hoá của bạn sẽ được chuyển đến bất kỳ nơi nào có tuyến đường sắt đi qua. Hình thức này có chi phí vận chuyển cực kỳ thấp, nhưng chỉ bó gọn vào những nơi có tuyến đường sắt đi qua nên người nhận phải tự đến nhận và vận chuyển hàng.

 • Chuyển phát bằng đường thuỷ

Logistics đường thủy

Chuyển phát bằng đường thuỷ giúp bạn vận chuyển trong nước hoặc sang các quốc gia một cách dễ dàng với số lượng hàng lớn, trọng tải nặng. Chi phí vận chuyển cũng không quá cao khi bạn áp dụng hình thức này, tuy vậy, thời gian vận chuyển của phương thức chuyển phát này khá lâu và không áp dụng cho các loại hàng hoá cần gấp.

 • Chuyển phát bằng đường hàng không

Logistics đường hàng không

Phương thức vận chuyển này phù hợp với các loại hàng hoá cần vận chuyển hoả tốc và phải đảm bảo an toàn. Chỉ trong vòng thời gian ngắn, hàng hoá của bạn sẽ được giao tận nơi mà không hề gặp bất kỳ rủi ro nào. Tuy vậy, phương thức này bị giới hạn số lượng hàng hoá và không chi phí vận chuyển khá cao.

Một số lưu ý khi tiến hành chuyển phát

Trước khi chuyển phát hàng hoá, bạn nên chú ý một số điều sau để thuận lợi nhất trong việc chuyển phát:

 • Các loại hàng hoá bị cấm gửi: 

Bạn cần chú ý và tránh xa một số các mặt hàng sau:

  • Chất kích thích thần kinh, ma tuý, chất gây nghiện
  • Vũ khí, đạn dược, các thiết bị quân sự
  • Các loại vũ khi thô sơ có khả năng sát thương
  • Văn hoá phẩm đồi truỵ, phản động, tài liệu chống phá nhà nước
  • Chất nổ, bom mìn gây nguy hiểm đến tính mạng con người
  • Động vật sống và các loại thực phẩm tươi
  • Hàng hoá nằm trong danh sách cấm kinh doanh hoặc cấm xuất khẩu, nhập khẩu.
  • Tiền và các loại hàng hoá có giá trị cao
 • Các loại hàng hoá cần chuyển phát qua đường bộ

Dưới đây là một số các sản phẩm cần được chuyển phát bằng đường bộ. Bởi lẽ các mặt hàng này đều là các mặt hàng dễ cháy nổ, có giá trị cao và liên quan đến tính mạng của con người. Có thể kể đến như:

  • Đồng hồ, pin, sạc dự phòng và các đồ dùng điện tử tương đương
  • Đồ trang sức và hàng hoá có giá trị cao (điện thoại, laptop)
  • Nước hoa hoặc mỹ phẩm dạng xịt
  • Khi làm lạnh, oxy hữu cơ, hoá chất độc hại, có tính ăn mòn cao…

Có thể bạn quan tâm: Top 4 cách ship hàng Quảng Châu cực hiệu quả dành cho người mới

Trên đây là 5 phương thức chuyển phát có thể bạn chưa biết. Tuỳ vào nhu cầu và khả năng, bạn hãy chọn lựa hình thức chuyển phát tốt nhất và phù hợp nhất với mình và doanh nghiệp của mình.

Comments (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0898169666