Chuyển phát nhanh quốc tế là gì?
Posted By muahang1688 Posted On

Ưu nhược điểm bạn cần biết của 5 phương thức vận chuyển hàng hoá

Dịch vụ vận tải hàng hoá đóng một vai trò khá quan trọng trong cuộc sống và sự phát triển của xã hội. Nhờ có sự phát triển của xã hội, vận chuyển hàng hoá không chỉ gói gọn trong nước mà còn là vận chuyển mang tính đa quốc gia. Vậy có các phương thức vận chuyển nào và ưu nhược điểm của các phương thức vận chuyển này là gì? 

Phương tiện vận tải là gì?

Phương tiện vận là những phương tiện chuyên dụng dùng trong vận tải hàng hoá, bưu kiện, bưu phẩm hay các loại hàng hoá từ nhỏ đến lớn.

các hình thức vận tải

Tuỳ theo loại hàng hoá hay địa hình mà sẽ có những phương tiện vận tải khác nhau phục vụ cho người sử dụng. Ví dụ xe máy, ô tô là phương tiện vận tải thức hợp để sử dụng trong nội thành hoặc các tỉnh gần kề trong thời gian ngắn. Máy bay, tàu hoả lại thích hợp cho những chuyến đi xa. Tàu thuyền lại phù hợp với những loại hàng hoá có khối lượng lớn, vận chuyển xa và có thể là vận chuyển quốc tế.

Mỗi phương thức vận tải lại phù hợp với từng nhu cầu của người dùng. Bạn không chỉ có thể chọn một phương thức vận chuyển mà còn có thể lựa chọn nhiều phương thức vận chuyển cùng lúc, gọi là vận chuyển đa phương thức. Bạn có thể lựa chọn hai hoặc nhiều phương thức miễn sao phù hợp với doanh nghiệp của bạn.

Có thể bạn quan tâm: Tiêu chí chọn công ty chuyển phát nhanh thành phố Hồ Chí Minh uy tín

Có các phương thức vận chuyển nào bạn cần biết

Cùng với sự phát triển của kinh tế, xã hội, các phương thức logistics từ thô sơ cùng dần trở lên hiện đại với nhiều phương thức khác nhau cho bạn lựa chọn. Tính đến thời điểm hiện tại, có 5 hình thức vận chuyển mà bạn cần biết:

 • Phương thức vận chuyển bằng đường bộ

Logistics đường bộ

 • Phương thức vận chuyển bằng đường thuỷ

Logistics đường thủy

 • Phương thức vận chuyển bằng đường sắt

Logistics đường sắt

 • Phương thức vận chuyển bằng đường hàng không

Logistics đường hàng không

 • Phương thức vận chuyển bằng đường ống

Vận tải đường ống

Tuỳ vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể chọn các phương thức vận chuyển khác nhau sao cho phù hợp nhất với doanh nghiệp của mình. Nếu vận chuyển gần, bạn có thể chọn đường bộ, còn xa bạn có thể chọn đường thuỷ.

Ưu điểm và nhược điểm của các hình thức vận chuyển

Mỗi hình thức vận chuyển kể trên đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Bạn có thể căn cứ vào những ưu nhược điểm của nó mà đưa ra được hình thức vận chuyển phù hợp nhất với mình.

Phương thức vận chuyển bằng đường bộ

Đây là một trong những hình thức ra đời từ rất sớm, có thời gian phát triển lâu dài và cũng là phương thức vận chuyển được sử dụng gần như nhiều nhất hiện nay. Hầu hết trên các khu vực quốc tế đều có hình thức vận chuyển này. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy các ưu điểm và nhược điểm của nó:

  • Ưu điểm: Hình thức vận chuyển hàng hoá bằng đường bộ chủ yếu được dùng cho các loại xe vận tải, xe máy, chính vì thế mà nó có sự linh hoạt và khả năng đáp ứng cao, đặc biệt là đối với các chuyến hàng đơn lẻ. Với hình thức vận chuyển này, bạn có thể thoải mái về mặt thời gian, tuỳ vào sự thống nhất của bên gửi hay bên nhận. Cách vận chuyển này không yêu cầu số lượng hàng nhiều hay ít, tuyến đường cũng có thể lựa chọn, chi phí vận chuyển, phí nhân công cùng nhiều loại phí giảm.
  • Nhược điểm: Phát sinh thêm phí cầu đường theo quy định của pháp luật, đồng thời tiềm ẩn nhiều nguy cơ như tai nạn xe, kẹt xe…

Phương thức vận chuyển bằng đường thuỷ

Phương thức vận chuyển này là phương thức vận chuyển quốc tế ra đời sớm nhất. Trên thực tế, vận chuyển bằng đường thuỷ hiện nay chiếm đến 90% tổng lượng hàng hoá vận chuyển các nước với nhau. Phương thức này bao gồm vận tải biển và vận tải thuỷ nội địa.

  • Ưu điểm: Được ứng dụng để vận chuyển hàng hoá dài ngày trong nước và quốc tế. So với đường bộ, đường thuỷ khá rộng rãi và thông thoáng. Phương thức vận chuyển này có thể vận chuyển được những khối hàng nặng, kích thước lớn mà không thể đáp ứng bằng đường bộ. Chi phí cũng không quá cao so với lượng hàng mà nó vận chuyển. Hình thức vận chuyển này áp dụng tại những nơi có cảng biển.
  • Nhược điểm: Hình thức này không thể giao hàng tận nơi như đường bộ mà phải chủ động đến lấy hàng hoặc thuê xe để chở vào đất liền. Thời gian vận chuyển lâu, phụ thuộc và bị chi phối bởi thời tiết. Nếu thời tiết xấu thì hàng của bạn có thể gặp phải những rủi ro không đáng có.

Phương thức vận chuyển bằng đường sắt

Phương thức vận tải bằng đường sắt xuất hiện vào khoảng cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20. Dần dần, nó có bước phát triển mạnh mẽ với nhiều ưu điểm khác nhau

 • Ưu điểm: Thời gian vận chuyển nhanh, chỉ từ 3-5 ngày hoặc 1 tuần. Hình thức vận tải này phù hợp với số lượng hàng hoá lớn, cồng kềnh và ở khoảng cách xa. Bạn có thể tham khảo để áp dụng hình thức này nếu đang kinh doanh các mặt hàng Gạo, than gỗ, thực phẩm và sản phẩm tiêu dùng.
 • Nhược điểm: Tính linh hoạt thấp, không giao hàng tận nơi mà chỉ giao đến khu vực có đường sắt đi qua. Lịch trình cố định và có giờ giấc cụ thể.

Phương thức vận tải bằng đường hàng không

Đây là hình thức vận chuyển giúp thời gian vận chuyển hàng hoá được rút ngắn tối đa, các mặt hàng được vận chuyển qua đường hàng không đều được vận chuyển cực kỳ nhanh chóng.

 • Ưu điểm: Dịch vụ linh hoạt, nhanh chóng. Tỷ lệ rủi ro do tai nạn thấp, đảm bảo hàng hoá vận chuyển nhanh và còn nguyên vẹn trong quá trình vận chuyển
 • Nhược điểm: Chi phí vận chuyển cao nên thường chỉ vận chuyển được các loại hàng hoá nhẹ. Những loại hàng hoá lớn và cồng kềnh thường bị hạn chế về khối lượng. Không chỉ có vậy, thủ tục hải quan cũng khá phức tạp.

Phương thức vận chuyển bằng đường ống

Nghe có vẻ mới mẻ nhưng đây là hình thức vận chuyển chủ yếu cho vận chuyển chất lỏng như nước, xăng dầu, hoá chất, gas… và thường phục vụ chủ yếu cho các công ty đa quốc gia hoặc nhà nước.

 • Ưu điểm: Chi phí vận hàng không đáng kể, không cần quá nhiều nhân lực vận hành. Không bị hao hụt, không phụ thuộc vào thời tiết mà có thể hoạt động bất kỳ lúc nào.
 • Nhược điểm: Vận chuyển nhanh chậm tuỳ vào đường kính ống, chỉ khoảng 5-7km/h. Chi phí ban đầu lớn, thiết kế phức tạp, đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao hơn khi xây dựng.

Có thể bạn quan tâm: 6 dịch vụ hot nhất hiện nay tại các công ty chuyển phát nhanh Hà Nội

Từ những ưu nhược điểm của các phương thức vận chuyển trên, bạn có thể tuỳ chọn một phương thức phù hợp nhất với doanh nghiệp của mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng kết hợp 2 hoặc nhiều phương thức vận chuyển để hàng hoá có thể đến tận tay khách hàng.

Comments (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0898169666